Tạo USB khởi động trên Windows

Ngày nay, với sự ra đời của các chuẩn USB tốc độ cao, dung lượng ổ USB ngày càng lớn, cộng với, sự xuất hiện của các máy tính kiểu ultrabook – vốn không có ổ CD/DVD (MacBook Air không gọi chính thức là ultrabook, nhưng nó cũng gần giống vậy) – làm cho nhu cầu tạo USB khởi động là cần thiết, phòng khi cần sữa chữa hay cài đặt lại máy tính.

Bài này mình lược dịch từ http://www.wikihow.com/Make-a-USB-Bootable để dễ dàng cho bạn nào cần tham khảo. Trong bài, tác giả hướng dẫn 5 cách khác nhau để tạo USB khởi động cho Windows lẫn Mac OS. Tuy nhiên, như tiêu đề bài post này, mình chỉ dịch phần liên quan đến Windows, đồng thời, chỉ đề cập đến các phiên bản Windows mới (bỏ Windows XP vì nó đã quá cũ và Microsoft cũng đã dừng hỗ trợ).

Cách 1: Tạo ổ USB khởi động để cài đặt hệ điều hành Windows

Cách này sẽ tạo ổ USB khởi động. Sau đó, bạn có thể sao chép bất kỳ đĩa cài đặt nào vào để biến ổ USB thành đĩa cài đặt.

Cách này có thể giúp bạn tạo đĩa cài đặt Windows bất kỳ, tuy nhiên, các lệnh dùng dưới đây chỉ áp dụng được trên Windows Vista, Windows 7, Windows 8 và Windows 8.1.

Bước 1: Chạy Command Prompt với quyền quản trị bằng cách:

  1. Bấm nút Start
  2. Trong ô Search, gõ cmd
  3. Dòng kết quả xuất hiện, sẽ có một mục là Command Prompt, bấm phải chuột vào đó và chọn Run as administrator.

Make a USB Bootable Step 1.jpg

Bước 2: Gắn ổ USB vào và đừng làm gì với nó.
Bước 3: Từ dấu nhắc Command Prompt, gõ lệnh diskpart để chạy trình disk management utility.

Make a USB Bootable Step 2 Version 2.jpg

Bước 4: Gõ lệnh list disk để hiển thị danh sách các ổ đĩa đang kết nối với máy tính. Ổ USB cũng sẽ hiển thị trong danh sách này. Hãy ghi nhớ con số tương ứng với ổ USB trong cột Disk ###. Ví dụ trong hình minh họa Disk 4 là ổ USB.

Make a USB Bootable Step 3 Version 2.jpg

Bước 5: Gõ lệnh select disk #, trong đó, # là con số tương ứng với ổ USB đã lấy từ bước 4

Make a USB Bootable Step 4 Version 2.jpg

Bước 6: Gõ lệnh clean để disk management utility kiểm tra ổ USB và xóa toàn bộ dữ liệu.

Make a USB Bootable Step 5 Version 2.jpg

Bước 7: Sau khi thực hiện xong bước trên, tiếp tục gõ lệnh create partition primary để tạo phân vùng chính cho ổ USB. Bạn sẽ được thông báo thao tác thành công.

Make a USB Bootable Step 6 Version 2.jpg

Bước 8: Tiếp theo, hãy gõ lệnh select partition 1 rồi enter. Khi bạn nhận được thông báo xác nhận Partition 1 is now the selected partition, gõ tiếp lệnh active rồi enter. Lệnh này sẽ kích hoạt phân vùng chính trên ổ USB.

Make a USB Bootable Step 7 Version 2.jpg

Bước 9: Gõ lệnh format fs=fat32 rồi enter. Đợi trong vài phút (có thể khá lâu tùy thuộc dung lượng ổ USB), ổ USB sẽ được format. Màn hình sẽ hiển thị tiến trình ở dạng phần trăm.

Make a USB Bootable Step 8.jpg

Bước 10: Gõ lệnh assign để hệ thống tự động gán một ký tự làm tên ổ đĩa. Sau cùng, gõ exit để thoát khỏi disk management utility.

Make a USB Bootable Step 9 Version 2.jpg

Tiếp theo, hãy mở Windows Explorer rồi sao chép bộ đĩa cài đặt Windows bất kỳ sang USB. Bạn đã có thể dùng USB làm ổ đĩa khởi động cài đặt.

Make a USB Bootable Step 10 Version 2.jpg

Cách 2: Tạo đĩa cài đặt Windows Vista, Windows 7, Windows 8 hoặc Windows 8.1

Cách này dùng công cụ Windows 7 USB/DVD Download Tool để tạo USB cài đặt từ một ảnh đĩa cài đặt ảo .iso. Công cụ Windows 7 USB/DVD Download Tool có thể tải xuống tại đây: http://wudt.codeplex.com/releases/view/37074. Công cụ này có thể chạy được trên cả Windows XP, tuy nhiên bạn phải cài thêm một số thư viện (xem thêm tại trang chủ của công cụ).

Bước 1: Tạo file đĩa ảo .iso: nếu bạn đã tải xuống được bộ đĩa cài đặt ở dạng .iso, bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu không, trước tiên hãy tìm một ứng dụng tạo ảnh đĩa ảo .iso. Mình đề xuất Free ISO Burner vì nó miễn phí. Trong hướng dẫn này, tác giả sử dụng UltraISO.

Đưa đĩa DVD cài đặt Windows Vista, Windows 7, Windows 8 hoặc Windows 8.1 vào ổ quang, sau đó, mở ứng dụng tạo ảnh đĩa .iso mà bạn đã cài, tìm mục menu đại loại như “Copy to Image” hay “Create Image” hay “Make CD/DVD Image”.

Make a USB Bootable Step 11Bullet1.jpg

Nếu được hỏi, hãy chọn nguồn là ổ đĩa quang và loại ảnh ảo cần tạo là .ISO. Sau đó, bấm tạo để lưu file ảnh ảo lại (như UltraISO là nút Make như hình):

Make a USB Bootable Step 11Bullet2.jpg

Bước 2: Chạy công cụ Windows 7 USB/DVD Download Tool, bấm Browse để chọn file ảnh ảo đã tạo ở bước 1 (hoặc file ảnh ảo bạn đã download) rồi bấm Next.

Make a USB Bootable Step 13.jpg

Bước 3: Bấm USB device.

Make a USB Bootable Step 14.jpg

Bước 4: Chọn ổ USB bạn muốn sử dụng làm đĩa cài đặt rồi bấm Begin copying.

Make a USB Bootable Step 15.jpg

Đợi trong vài phút, công cụ sẽ tự động format ổ USB, cấu hình để nó thành đĩa khởi động, rồi sao chép nội dung cài đặt từ file ảnh ảo .iso sang USB.

Make a USB Bootable Step 16.jpg

(Nguồn: http://www.wikihow.com/Make-a-USB-Bootable)

Bình luận

Bình luận Facebook

lời bình luận