Giới thiệu

C là một ngôn ngữ lập trình thông dụng, được sử dụng để viết nên nhiều hệ điều hành (như UNIX, Windows, Mac, Linux) cũng như các ứng dụng trên máy tính.

C là nền tảng cho nhiều ngôn ngữ khác. Những ngôn ngữ như C++, Objective C được xem là con của C, vì chúng được mở rộng từ C. Để nắm rõ cách làm việc của chúng, bạn nên học lập trình C trước.

Yêu cầu

Mình viết loạt bài này ở mức căn bản, cho những bạn mới học lập trình. Bạn không cần phải biết trước ngôn ngữ khác, nhưng nếu có thì tốt.

Ngoài ra, bạn cần phải biết cách sử dụng, các khái niệm và cách hoạt động cơ bản của máy tính, và nên có một số kiến thức cơ bản về lập trình máy tính (như lưu đồ, thuật toán là gì, từ khóa là gì, hệ số nhị phân,…).

Tài liệu tham khảo

Ngoài kinh nghiệm tự tổng hợp, mình sử dụng chủ yếu các tài liệu sau làm nguồn tham khảo để viết loạt bài này:

Mục lục

Tutorial này là tổng hợp các bài viết riêng lẻ, không theo trình tự của mình về từng chủ đề trong lập trình C. Dưới đây là mục lục được sắp xếp lại theo trình tự từ dễ đến khó. Bạn nên đi theo thứ tự này. Ngoài ra, còn nhiều bài viết về các chủ đề khác của C, bạn tìm theo tag C.

Trong mỗi bài viết không có link liên kết nhau, nên phiều bạn chịu khó trở về trang mục lục này để đi đến các bài nhé. Mọi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc, bạn cứ để comment lại:

  1. Giới thiệu ngôn ngữ lập trình C
  2. Biến, định danh và kiểu dữ liệu trong C
  3. Hằng trong C