8 thủ thuật Windows giúp sử dụng PC hiệu quả và nhanh chóng

Hầu như chúng ta sử dụng Windows mỗi ngày để làm việc, giải trí. Bài này mình giới thiệu 8 thủ thuật Windows giúp chúng tao thao tác PC hiệu quả, nhanh chóng hơn.

1. Mở các ứng dụng trên taskbar bằng bàn phím

Mở ứng dụng trên thanh taskbar bằng bàn phím

Chúng ta hay đặt các icon ứng dụng thường dùng lên thanh taskbar để mở nhanh khi cần. Thanh taskbar cũng là nơi hiển thị icon các ứng dụng đang chạy. Để mở ứng dụng nào, chúng ta thường hay dùng chuột click lên ứng dụng đó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cách nhanh hơn để làm việc này, đó là sử dụng phím Windows.

Phím Windows là phím có dạng giống hình bên dưới. Nếu bạn sử dụng bàn phím PC chuẩn, bạn sẽ thấy phím này:

Phím Windows

Mỗi ứng dụng nằm bên phải nút Start trên taskbar được gán một phím tắt bằng số thứ tự tăng dần từ 1, 2,… đến ứng dụng thứ 10 phím tắt là 0. Để mở nhanh ứng dùng từ bàn phím, ta bấm tổ hợp phím Windows kèm theo số thứ tự của ứng dụng cần  mở.  Ví dụ, trong hình trên, để mở Photoshop, bạn bấm Windows + 4. Lưu ý, cách này có thể chỉ hiệu lực với các phím số nằm bên dãy phím chữ.

2. Mở thêm cửa sổ mới của ứng dụng đang chạy

Mở thêm cửa sổ mới của ứng dụng đang chạy

Trong khi đang thao tác dang dở với một ứng dụng, bạn đôi lúc cũng cần đột xuất mở thêm một cửa sổ mới của ứng dụng đó để làm việc khác. Ví dụ bạn đang dùng Chrome để tham khảo tài liệu trên Web và đã mở khá nhiều tab, giờ bạn lại cần nhận mail gấp, và để khỏi phải tìm lại tài liệu, cũng để không phải nhầm lẫn giữa các tab, bạn muốn mở thêm một cửa sổ Chrome mới chỉ để check mail.

Có một số cách để làm việc này, cách đơn giản nhất là giữ phím Shift kèm theo thao tác mở cửa sổ bình thường. Ví dụ, nếu bạn hay click vào icon để mở ứng dụng, thì bây giờ bạn giữ Shift và click. Nếu bạn làm theo cách ở mục 1, bạn bấm tổ hợp phím: Shift + Windows + số. Như trong hình, mình mở cửa sổ Chrome mới bằng cách bấm Shift + Windows + 1.

3. Sao chép đường dẫn file hoặc thư mục vào clipboard

Sao chép đường dẫn file hoặc thư mục vào clipboard

Từ Windows Explorer, để sao chép đường dẫn một thư mục hoặc tập tin vào clipboard, bạn ấn giữ phím Shift và click phải chuột vào tập tin hoặc thư mục đó, menu ngữ cảnh sẽ xuất hiện thêm một mục mới Copy as path. Mục này bình thường không xuất hiện nếu bạn chỉ click phải đơn thuần.

Click Copy as path, đường dẫn đầy đủ – bao gồm cả tên và phần đuôi – của file/thư mục đang chọn sẽ được sao chép vào clipboard.

4. Thêm checkbox để chọn nhiều file, thư mục cùng lúc

Để chọn nhiều file, thư mục cùng lúc, cách thường dùng là giữ phím Shift hoặc Ctrl trong lúc chọn file, thư mục. Nếu bạn thuộc tuýp người thích thao tác bằng chuột, có một cách chọn khác cho bạn. Tuy nhiên, để cách này có hiệu lực, bạn trước tiên cần kích hoạt hiển thị checkbox trên mỗi file, thư mục:

1. Từ Windows Explorer, chọn View > Options

Thêm checkbox để chọn nhiều file, thư mục cùng lúc2. Trong hộp thoại Folder Options, chọn qua tab View, rồi đánh dấu chọn mục Use check boxes to select items

Thêm checkbox để chọn nhiều file, thư mục cùng lúc3. Bấm OK

Từ lúc này, trong Windows Explorer, mỗi khi di chuyển con trỏ chuột ngang trên một file hay thư mục, trên đầu chúng bạn sẽ thấy xuất hiện một hộp checkbox. Để chọn nhiều file, thư mục, bạn cần di chuyển con trỏ chuột ngay ô checkbox rồi click mà không cần bấm thêm phím nào khác.

Thêm checkbox để chọn nhiều file, thư mục cùng lúc

5. Sắp xếp cửa sổ bằng tính năng Aero Snap

Sắp xếp cửa sổ bằng tính năng Aero Snap

Aero Snap là tính năng cho phép bạn xếp 2 cửa sổ làm việc nằm cạnh nhau.

Giả sử bạn cần làm việc với cùng lúc 2 cửa sổ. Hãy rê chuột kéo 1 cửa sổ về phía cạnh trái hoặc cạnh phải của màn hình (cho đến khi con trỏ chuột chạm cạnh thì thả chuột ra), cửa sổ sẽ tự động đổi kích thước bằng nửa màn hình. Bạn cũng làm như vậy để kéo thêm 1 cửa sổ khác về phần còn lại của màn hình.

Trên Windows 10, khi bạn kéo 1 cửa sổ chiếm nửa màn hình , phần nửa còn lại tự động xuất hiện các cửa sổ khác đang mở. Bạn click chuột để chọn cửa sổ thứ 2 cần hiển thị bên nửa phần màn hình còn lại.

Bạn cũng có thể phóng toàn màn hình một cửa sổ bằng cách kéo rê nó lên đỉnh màn hình. Bạn cũng có thể dùng tổ hợp phím Windows + mũi tên trái, Windows + mũi tên phải, Windows + mũi tên lên để neo cửa sổ đang hiển thị theo cách như trên.

Ngoài cách này ra, nếu bạn cần hiển thị nhiều hơn 2 cửa sổ cùng lúc, bạn cũng có thể bấm phải vào taskbar và chọn Show windows side by side.

6. Hoàn tác sao chép, di chuyển, dán file, thư mục

Nếu bạn lỡ dán (paste) nhầm vị trí file, thư mục, chỉ cần bấm tổ hợp Ctrl + Z để hoàn tác, trả nó về vị trí cũ, mà không cần phải xóa hay cắt rồi di chuyển lại.

7. Neo các mục thường dùng vào Jump List

Với các file thường dùng, Windows hỗ trợ bạn tạo lối tắt trong Jump List để có thể mở file nhanh mỗi khi dùng ứng dụng.

Ví dụ mình hay dùng file Word tên Phiếu thu.docx, mình sẽ neo nó vào Jump List. Từ icon Word trên taskbar, bấm phải chuột rồi bấm biểu tượng hình đinh ghim xuất hiện sau mỗi tên file khi di chuyển chuột ngang trên nó. File sẽ tự động được thêm vào mục Pinned. Từ nay, để mở nhanh file này, mình chỉ cần bấm phải chuột rồi bấm vào file trong mục Pinned này.

8. Thêm thư mục thường dùng vào mục Quick access hay Favorites trong Windows Explorer

Trên thanh trái cửa sổ Windows Explorer trong Windows 8.1, bạn thấy có mục Favorites, nơi Windows mặc định hiển thị một số thư mục truy xuất nhanh mà Microsoft nghĩ bạn hay dùng.

Mục Favorites trên Windows 8.1

Bạn cũng có thể tự thêm thư mục làm việc bất kỳ của mình vào danh sách này.

Trên Windows 10, mục Favorites này được thay bằng Quick access.

Mục Quick access trong Windows 10

Để thêm thư mục của bạn vào danh sách này, bấm giữ trái chuột vào thư mục rồi kéo rê nó ngang chữ Quick access (hoặc Favorites) rồi thả ra. Trước khi thả chuột ra, bạn cũng sẽ thấy xuất hiện 1 tooltip ghi Pin to Quick access (hoặc Create link in Favorites).

Thêm thư mục thường dùng vào mục Quick access hay Favorites trong Windows Explorer

Sau này, lúc nào nếu muốn bỏ thư mục ra khỏi danh sách này, bạn chỉ việc bấm phải rồi bọn Unpin from Quick access (hoặc Remove với Windows 8.1 trở về trước).

(Nguồn tham khảo: http://www.pcworld.com/article/2598481/15-simple-secret-windows-tips-and-tricks-designed-to-save-you-time.html)

Bình luận

Bình luận Facebook

lời bình luận